Bày mâm lễ cúng rằm tháng Giêng thế nào cho đúng?

Cúng rằm tháng giêng là một trong lễ cúng quan trọng của năm, dưới đây là các gợi ý để bày mâm cỗ cúng cho đúng.

Theo lịch âm, dân gian ta thường gọi là Tết Nguyên Tiêu hay lễ Thượng Nguồn. Về cội nguồn của Tết Nguyên Tiêu, có tài liệu cho rằng phong tục bắt nguồn từ thời Tây Hán ở Trung Quốc với lễ hội rước đèn lồng long trọng. Do đó, đêm ngày rằm tháng Giêng còn có tên gọi là Tết Hoa Đăng.

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Vào ngày này, mọi người thường đi lễ chùa, dâng Phật cầu an.

Việc cúng rằm tại nhà cũng hết sức được chú trọng. Tuy nhiên, nghi lễ này thực hiện sao cho đúng, cho chuẩn thì không phải ai cũng biết.  Có hai dạng lễ cúng là lễ cúng chay (cho ban thờ Phật) và lễ cúng mặn (cho ban thờ gia tiên).

Mâm cỗ cúng Phật

Mâm cỗ cúng Phật bao gồm: Hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu và bánh trôi nước.

Món bánh trôi nước xuất hiện trong mâm cỗ cúng của người Việt thể hiện cầu mong mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy… Lưu ý trong mâm cỗ chay cần tránh chế biến thức ăn chay hình dạng tôm kho, thịt nướng… vì cho rằng thế là cái tâm vẫn còn hướng về mặn.

Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Mâm cỗ cúng gia tiên:

Mâm cỗ mặn thông thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món.

– 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc.

– 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem thính (đĩa xào), dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm.

Đồ lễ khác gồm: Hương, hoa tươi, hoa quả, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, thuốc lá…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*