Căn bệnh ung thư gan khiến PGS Văn Như Cương qua đời nguy hiểm như thế nào?

Ung thư là một căn bệnh khiến hơn 300 người Việt chết mỗi ngày. Làm cách nào để phát hiện ung thư từ sớm để điều trị kịp thời? Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan giai đoạn đầu.

PGS Văn Như Cương – hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh qua đời ở tuổi 80 vì căn bệnh ung thư gan (Ảnh: Tuổi trẻ)

Gan là một trong những cơ quan sống còn của cơ thể người. Đây là tuyến lớn nhất và là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể chúng ta. Chức năng của gan rất quan trọng cho một cuộc sống lành mạnh. Ung thư gan là một trong những vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến chức năng của bộ phận này, đe dọa đến tính mạng. Làm cách nào để biết mình có nguy cơ mắc ung thư gan ở những giai đoạn đầu? Dưới đây là 9 dấu hiệu nhận biết.

Vàng da

Tay của một người bình thường và tay của một bệnh nhân ung thư gan (Ảnh:todayhealthbd)

Vàng da không phải là một căn bệnh, nó là một biểu hiện lâm sàng của suy giảm chức năng gan. Chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin trong cơ thể. Vàng da là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.

Gan nở rộng

Gan nằm ở vùng bên phải của bụng trên, kéo dài đến giữa. Gan nở to làm bạn có thể sờ thấy nó ở vị trí này. Bạn nên theo dõi để nhận được những lời khuyên từ bác sĩ vì đây là những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư gan.

Nước tiểu có màu tối

Tăng bilirubin trong máu sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu. Nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

Tụ dịch trong bụng

Tụ dịch trong bụng là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu. Chướng bụng cùng với việc có thể sờ thấy được gan là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

Buồn nôn và nôn

Nếu bạn bị buồn nôn và nôn mửa không rõ nguyên nhân, kiểm tra xem bạn có bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan khác không. Nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.

Sút cân

Gan là cơ quan chính giúp cơ thể chúng ta trao đổi chất. Chức năng gan suy giảm sẽ khiến bạn bị sút cân. Sút cân được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của giai đoạn đầu tiên của ung thư gan.

Đau bụng

Đau bụng bất thường là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư gan (Ảnh: Dân trí)

Gan nở rộng và suy giảm chức năng sẽ dẫn đến đau bụng. Nếu bạn bị đau bụng cùng với gan nở rộng, rất có thể bạn đã mắc bệnh về gan.

Ngứa

Ngứa có thể được coi như một triệu chứng chung. Nhưng đó cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Điều này xảy ra chủ yếu là do ảnh hưởng của sự gia tăng bilirubin trong cơ thể. Chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến tăng bilirubin, gây ngứa trên da.

Mệt mỏi

Nếu cảm thấy mệt mỏi kéo dài đi kèm với bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác, bạn có thể đã mắc ung thư gan. Mặc dù mệt mỏi là một triệu chứng chung, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan.

Bệnh ung thư gan có lây không?

Câu trả lời chính xác đó là không. Bệnh ung thư gan không lây nhiễm từ người bệnh sang người lành. Hiện chưa có bằng chứng nào chứng mình rằng những cái nắm tay, hôn ôm, hay thậm chí là quan hệ tình dục, đụng chạm, ăn uống và sinh hoạt chung,…có thể lây nhiễm bệnh. Tế bào ung thư thường khó có thể tồn tại trong một cơ thể khỏe mạnh, bởi hệ thống miễn dịch của người khỏe mạnh sẽ phá hủy hoàn toàn chúng.

Nguồn: ĐSPL, Vietnammoi

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*