Chung tay gỡ khó về vốn cho Doanh Nghiệp nhỏ và vừa

Tại Hà Nội, TW Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Công ty Cổ phần tái cấu trúc doanh nghiệp Việt (VERCO) đã tổ chức họp báo với chủ đề ‘Giải pháp vốn từ quỹ và định chế tài chính’ nhằm giúp các Doanh nghiệp (DN)  tiếp cận nguồn vốn.

Diễn đàn vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là hoạt động phối hợp đầu tiên giữa VINASME và VERCO, nhằm tạo cầu nối giữa cộng đồng DNNVV với quỹ trong việc tiếp cận nguồn vốn từ quỹ Chính phủ, quỹ tư nhân và các tổ chức tín dụng khác.

Tại họp báo, Chủ tịch VINASME cho biết, các ngân hàng không phải không muốn cho DN vay, Chính phủ cũng đã có nguồn vốn ở các quỹ để hỗ trợ DN nhưng vẫn có nhiều lý do khiến DN chưa tiếp cận được nguồn vốn này.

Ông Nguyễn Văn Thân phát biểu.”DN có nhiều ý tưởng, nhiều sáng tạo mà không có vốn để phát triển. Nhiều DN phải vay vốn bên ngoài lãi suất cao xót xa lắm”.

Theo ông Nguyễn Văn Thân, trong quá trình hỗ trợ 10.000 chủ DNNVV, VINASME và VERCO thấu hiểu những khó khăn trong việc tiếp cận vốn từ tổ chức tín dụng của các DN, đồng thời thấu hiểu vì sao các tổ chức tín dụng và các quỹ không giải ngân được.

Trước đó, lãnh đạo VINASME và VERCO đã tiến hành ký thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm hỗ trợ cộng đồng DN nhỏ và vừa tiếp cận với các quỹ bảo lãnh tín dụng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Kim Hùng – Chủ tịch HĐQT VERCO khẳng định, các DN Việt hiện đầy nhiệt huyết và rất sáng tạo. Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh cũng như “sức khỏe” của cộng đồng DN Việt Nam, đặc biệt là DNNVV còn hạn chế, phần lớn đi lên từ nghề, rất sáng tạo, dũng cảm nhưng lại thiếu những căn bản như khả năng quản lý, quản trị chuyên nghiệp, khả năng kết nối giá trị toàn cầu, năng lực kêu gọi vốn, huy động vốn.. Trước thực trạng này, VERCO tổ chức chương trình tháo gỡ những bước đi cụ thể cho DN.

Ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch VINASME phát biểu tại buổi Lễ ký kết Hợp tác toàn diện giữa VINASME và VERCO

Cũng theo ông Nguyễn Kim Hùng, đa số các DN đều thiếu vốn. Mặc dù các tổ chức tín dụng luôn sẵn sàng dành vốn cho DN, Chính phủ cũng có các quỹ hỗ trợ DN, nhưng DN chưa tiếp cận được.

Trong quá trình thực hiện thỏa thuận, VERCO và VINASME sẽ cùng nhau hợp tác chặt chẽ trong việc cung ứng các giải pháp hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa. Hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, đào tạo nâng cao năng lực hoạt động, tài chính, giải pháp về vốn, các buổi đào tạo trực tiếp, tái cấu trúc cho các DN nhỏ và vừa, hướng tới xây dựng cộng đồng DNNVV vững chắc, minh bạch và lành mạnh.

Ngoài ra, VINASME sẽ tập hợp, phản ánh ý kiến của DN đến Chính phủ và các bộ, ngành nhằm xây dựng, phổ biến, hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN, hỗ trợ vay vốn, đào tạo nhân lực cho các DNVVN.

Việc ký kết hợp tác toàn diện giữa VINASME và VERCO đánh dấu bước ngoặt lớn giữa hai bên, để hiện thực hóa những bước đi mang tính chất dài hơn của cộng đồng DN, qua đó tạo sân chơi lớn hơn, thực hiện các công việc cụ thể, mang tính tầm cỡ, những dự án lớn, đưa cộng đồng DN – đặc biệt là các DN nhỏ và vừa ngày càng phát triển.

PV

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*