Công bố kết quả đánh giá thực tiễn thông tin 30 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Mới đây (26/4/2017) tại Khách sạn Pan Pacific Hà Nội, TRAC Việt Nam 2017 lần đầu tiên tại Việt Nam, thực hiện đánh giá 30 doanh nghiệp lớn nhất được lựa chọn theo bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp xếp hạng lớn nhất Việt Nam năm 2015 (VNR 2015), gồm 10 công ty niêm yết, 10 công ty 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 10 doanh nghiệp Nhà nước.

Lễ công bố kết quả báo cáo đánh giá thực tiễn công bố thông tin của doanh nghiệp 

Việc công bố thông tin về chương trình phòng chống tham nhũng của 30 doanh nghiệp còn yếu, chỉ đạt mức điểm trung bình là 10%. Ở khía cạnh này, điểm số của các doanh nghiệp Nhà nước chỉ 2%, các công ty niêm yết là 5%, thấp hơn mức 24% của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong khi điểm số của các công ty đa quốc gia hàng đầu tại thị trường mới nổi được đánh giá vào năm 2016 là 48%. Các doanh nghiệp Nhà nước bao gồm: Tổng Công ty viễn thông MobiFone, Tổng Công ty TM- XNK Thanh Lễ; Công ty TNHH MTV Dầu khí TP Hồ Chí Minh; Ngân hàng NN&PTNT; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam; Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; Tập đoàn Bưu chính viễn thông; Tổng Công ty lương thực miền Nam; Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.

Việc đánh giá được dựa trên ba khía cạnh: Chương trình phòng chống tham nhũng; Minh bạch trong cấu trúc và tỷ lệ sở hữu của doanh nghiệp; Cơ chế báo cáo theo quốc gia. Theo báo cáo, có 9/30 doanh nghiệp công bố công khai các chương trình chống tham nhũng, 18/30 doanh nghiệp công bố thông tin về cấu trúc và tỷ lệ sở hữu, 4/30 doanh nghiệp không có trang thông tin điện tử (website), 14/30 doanh nghiệp cung cấp thông tin về các công ty con tại nước ngoài và không có doanh nghiệp nào công bố thông tin về tất cả các yếu tố.

Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn – Giám đốc Tổ chức Hướng tới minh bạch phát biểu tại lễ công bố

Lý giải việc đưa nội dung công bố thông tin và chương trình phòng chống tham nhũng của doanh nghiệp vào tiêu chí đánh giá minh bạch thông tin doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Kiều Viễn – Giám đốc tổ chức hướng tới minh bạch cho hay, doanh nghiệp đặt giá trị liêm chính và đạo đức kinh doanh lên hàng đầu đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của đối tác. Một số doanh nghiệp từ chối đưa hối lộ lại nhận được sự tôn trọng hơn từ đối tác và giao dịch lần sau suôn sẻ hơn. Muốn đẩy lùi tham nhũng một cách hiệu quả, cần phải có sự tham gia tích cực và chủ động của toàn xã hội, đặc biệt là chính cộng đồng doanh nghiệp.

“Kinh doanh liêm chính giúp doanh nghiệp giảm chi phí không chính thức và đáp ứng yêu cầu của đối tác kinh doanh tại các thị trường quan tâm đến tính liêm chính của doanh nghiệp. Điều này tạo điều kiện để doanh nghiệp thâm nhập thị trường quốc tế”- bà Nguyễn Thị Kiều Viễn nhấn mạnh.

PV. Thế Quyết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*