Đâu là lý do khiến bạn thất bại?

Bạn tự hỏi sao bản thân làm gì cũng thất bại? Vì sao mọi việc bạn làm luôn đi ngược lại với những gì bạn muốn? Bạn luôn tự đánh giá thấp bản thân, bạn lúc nào cũng buông xuôi mọi thứ? Vậy nguyên nhân là vì đâu? Hãy điểm qua những nguyên nhân sau xem mình ở trong trường hợp nào để khắc phục nhé:

  1. Bạn luôn tự ti về bản thân

Rất nhiều người đã bỏ lỡ các cơ hội trong đời mình, tự giết chết các ước mơ và tự cản trở bước tiến của bản thân chỉ bởi họ nghĩ rằng mình không đủ giỏi, không đủ khả năng, họ sợ phải đảm đương các nhiệm vụ quan trọng hoặc ái ngại phải gánh vác trọng trách nặng nề. Thực ra đây là một dạng hành vi vô thức mà những người thiếu chí tiến thủ sở hữu, họ chỉ muốn an phận thủ thường, thiếu sự cầu tiến, không muốn leo lên những nấc thang cao hơn, hay thậm chí họ cảm thấy thỏa mãn với vị trí hiện tại, họ hoàn toàn không biết rằng khi họ “giậm chân tại chỗ” là họ đang bị tụt hậu.

Nếu trạng thái tâm lý này kéo dài, họ sẽ dần dần đánh mất hình ảnh bản thân cũng như chính khả năng của mình, sẽ chẳng ai muốn kết giao hay cân nhắc những người luôn cảm thấy tự ti, kém cỏi, thậm chí, bạn có thể là “ đối tượng” để một số người lợi dụng trên con đường thăng tiến của họ.

  1. Luôn để ý xem người khác nghĩ gì về bạn

Bạn sợ mọi người nhìn thấy được con người thật của mình, bạn nghĩ rằng nếu như bạn hay mọi người có thể đánh giá người khác, thì chắc chắn họ sẽ phải có lời ra tiếng vào về lối sống của bạn, về con người bạn. Nhưng bạn không biết rằng bạn càng quan tâm về những thứ mình có nhiều bao nhiêu thì bạn sẽ càng lưu tâm về những điều bạn đã và có thể làm ít bấy nhiêu. Vậy nên hãy đầu tư cho bản thân về kiến thức và kỹ năng thay vì những vật chất hữu hạn bên ngoài. Hãy để thế giới nhận ra bạn, hơn là bạn phải khó nhọc hoà nhập vào với hàng vạn người ngoài kia bằng cách bắt chước những thứ  mà bạn cho là họ thích. Hãy là chính bạn, hãy biến điểm mạnh của bạn thành vũ khí sắc bén để chiến đấu với cuộc đời. Bạn sẽ không phải chật vật để hoà mình vào đám đông hay khổ sở để che dấu bản thân.

  1. Hay trì hoãn

Không ít người trong chúng ta có thói quen lần lữa công việc, bạn hứa với bản thân sẽ làm bài tập hay viết báo cáo sau khi lướt facebook hoặc xem tin tức 15 phút, và rồi 30 phút, 1 tiếng, 2 tiếng đồng hồ trôi qua, công việc vẫn còn đó. Bạn lên kế hoạch những gì hôm nay sẽ làm và rồi bạn cảm thấy chưa có hứng thú để thực hiện nó, bạn tự nhủ: “để lát làm cũng được”, hay “ mai rồi tập trung làm vậy”. Và cứ thế công việc cứ trì trệ mãi. Điều này thực sự có ảnh hưởng không tốt đến chất lượng cuộc sống của bạn.Việc trì hoãn sẽ làm cho công việc hay những dự định, kế hoạch của bạn không được hoàn thành đúng thời hạn, khiến cho bạn bị stress, lo lắng, và chất lượng công việc cũng vì vậy mà không được hoàn thành tốt. Để tránh tình trạng này, bạn cần chia các mục tiêu dài hạn thành các mục tiêu nhỏ hàng ngày và thực hiện lần lượt từng bước với sự quyết tâm cao nhất, “hãy cứ đi và bạn sẽ đến”, đừng mãi chờ đợi cho điều hoàn hảo nhất để cuối cùng chẳng đạt được gì.

  1. “Tôi không thể, tôi không làm được” là câu cửa miệng của bạn

Khi bắt đầu một công việc hay thử thách gì mới mẻ, lạ lẫm bạn thấy có chút thích thú nhưng ý nghĩ “ chắc mình không làm được đâu”, “mình không thể” cứ ập đến. Chính những câu nói này đang giới hạn khả năng của bạn, kìm hãm sự sáng tạo và tài năng tiềm ẩn của bạn. Hãy ném tất cả những câu nói tiêu cực trên ra khỏi đầu của bạn đi nhé. Thay vào đó bạn hãy nói” tôi có thể, tôi làm được, người khác làm được nhất định tôi cũng làm được”.

  1. Không tò mò, ham muốn học hỏi cái mới

Bạn tiếp nhận các thông tin một cách thụ động mà không tự hỏi liệu những thông tin đó có thực sự chính xác hay không, bạn sẵn sàng thán phục ai đó: “ Ôi, anh/chị thật giỏi, cái gì cũng biết” nhưng bạn không biết rằng trong khi bạn đang luyện phim thì người ta đang luyện tiếng Anh, hay một ngôn ngữ mới; trong khi bạn đang bận ngủ thì người ta đang học hỏi các kỹ năng mới, tham gia các hoạt động bổ ích và thú vị góp phần tô màu cho cuộc sống đặc sắc của họ. Và như vậy khả năng xử lý tình huống của họ sẽ tốt hơn vì họ góp nhặt được nhiều cái hay, cái tốt từ kinh nghiệm họ đã trãi qua. Khi ở trong một cuộc tranh luận, bạn có chắc bạn sẽ có đủ kiến thức để phản biện không? hay sẽ bị đối thủ hạ đo ván, bằng những lý luận sắc bén và dẫn chứng đa dạng từ mọi mặt cuộc sống của họ.

  1. Hoài nghi, phiến diện

Có thể do bạn quá thông minh, quá sắc xảo hay cũng vì bạn quá kém cỏi, không tin tưởng chính khả năng của mình…cho nên bạn luôn có thái độ hoài nghi khi nhìn nhận mọi sự việc. Chính lý do này khiến bạn có cái nhìn chủ quan thậm chí phiến diện, đánh mất sự quyết đoán và nhạy cảm của mình. Trong khi đó, bạn không hiểu được sức mạnh của những câu hỏi đúng nơi, đúng lúc, dẫn đến bạn không biết làm thể nào để thể hiện sự  không đồng tình một cách nhã nhặn; không dám đứng lên bảo vệ cho điều mà bạn tin chắc rằng đúng. Hãy quyết đoán và nhìn nhận sự việc theo hướng khách quan nhé.

Kết lại, chính sự tự tin là vũ khí lợi hại nhất, giúp hạ gục người đối diện trong các cuộc gặp mặt, trò chuyện, chứ không phải là diện mạo bên ngoài. Tin vào chính bản thân mình là điều cực kỳ quan trọng, giúp bạn yêu bản thân mình hơn, yêu cuộc sống hơn và làm chủ được cuộc đời của bạn. Chính vì thế, có thể bạn có nhiều nhược điểm nhưng thiếu tự tin là nhược điểm đầu tiên bạn nên loại bỏ. Thiếu tự tin, bạn sẽ thiếu nhiều thứ và đánh mất nhiều điều tốt đẹp trong đời. Để thành công, bạn hãy thay đổi những điều trên nhé! Thứ duy nhất đang cản trở bạn làm những điều phi thường là chính bạn đấy.

Nguồn Noisechia.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*