Lịch Sử & Truyền Thống Của Môn phái Thiếu Lâm Đặng Gia Quyền

Môn phái Thiếu Lâm Đặng Gia Quyền có Lịch sử truyền thống lâu đời được chính thức thành lập ngày 13 tháng 12 năm 1976 (tức ngày 23/10 âm lịch) do Cố Võ sư sáng tổ Đặng Đình Hòa sáng lập.

Cố Võ sư Đặng Đình Hòa sinh năm 1948 mất năm 2003, ông sinh ra tại làng Đường Vông, đường Chợ Hàng Mới, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Tp Hải Phòng. Cụ thân sinh ra ông là ông Đặng Đình Thái – Một trong các đô vật có tiếng trong vùng và là người trực tiếp truyền thụ tinh hoa võ thuật cổ truyền Việt Nam cho ông. Sau đó cố võ sư Đặng Đình Hòa còn theo học võ của ba người thầy: cụ Nguyễn Hữu Ké – truyền thụ môn Thiếu Lâm Nam Phái, Cụ Nguyễn Thái – Thiếu Lâm Nam Phái, Cụ Ba Hòe – truyền thụ môn phái Bình Định.

Sau quá trình được truyền thụ từ cha mình – Cụ Đặng Đình Thái và nhiều người thầy, Cố võ sư sáng tổ Đặng Đình Hòa đã tích lũy, đúc kết chuyên tâm nghiên cứu quyền pháp và khai sáng ra môn phái Thiếu Lâm Đặng Gia Quyền. Cố võ sư sáng tổ Đặng Đình Hòa có 3 người con: võ sư Đặng Đình Hai, Bà Đặng Thị Hoài Hương và Ông Đặng Đình Huy. Sau khi ông mất chức vụ Chưởng môn được truyền lại cho người con trai trưởng – Võ sư Đặng Đình Hai. Tiếp bước cha và ông nội, trưởng môn đời thứ 2 – Võ sư Đặng Đình Hai đã mở mang môn phái, truyền thụ võ thuật – võ đạo, những tinh hoa của võ thuật cổ truyền Việt Nam trên khắp các địa bàn thành phố Hải Phòng nói riêng cũng như trong nước nói chung và không chỉ như vậy võ sư còn có cơ duyên truyền thụ tinh hoa võ thuật của người Việt ra nước ngoài.

Năm 2010, với cơ duyên kì lạ Võ sư Đặng Đình Hai đã được Đức Pháp Vương Dòng Truyền thừa Gyalwang Drukpa đời thứ 12 – người đứng đầu tự viện Amitabha ở thủ đô Kathmandu, Nepal mời sang truyền bá và giảng dạy võ thuật cổ truyền Việt Nam cho các ni cô trong tự viện Amitabha. Thời kỳ đó, các ni cô tại tự viện Amitabha là những người yếu đuối, thường xuyên bị chọc ghẹo, trêu chọc mỗi khi họ đi một mình từ trên tự viện xuống núi nhưng sau quà trình được võ sư Đặng Đình Hai Truyền thụ và giảng dạy các ni cô đã trở lên mạnh mẽ, có khả năng ứng biến nhanh trước mọi tình huống, đặc biệt là trong trận động đất kinh hoành 7,8 độ làm rung chuyển cả thủ đô Kathmandu, các ni cô ở tự viện Amitabha đã không khóc lóc, sợ hãi, dùng chính võ thuật của người Việt phản ứng rất nhanh, tung mình nhảy ra khỏi cửa sổ, đạp tung cửa chính để đến nơi trú ẩn an toàn, không những thế các ni cô còn dùng võ Việt cứu giúp người dân bị nạn, giúp xây sửa lại những phần bị hư hỏng.

Bên cạnh những cống hiến trong truyền bá và giảng dạy võ thuật cổ truyền Việt Nam ra nước ngoài, võ sư Đặng Đình Hai còn là người tích cực đóng góp trong nền võ thuật – võ đạo trong nước nói chung, của thành phố nói riêng. Trong công cuộc giới thiệu, quảng bá tinh hoa Võ thuật cổ truyền Việt Nam, phát triển Môn phái Thiếu Lâm Đặng Gia Quyền, Trưởng môn võ sư Đặng Đình Hai có bước đi chiến lược, tầm nhìn xa trông rộng khi mở các câu lạc bộ võ thuật cổ truyền tại các Đình văn hóa trên địa bàn Hải Phòng với mục đính gìn giữ nền văn hóa dân tộc và tăng cường tâm – chí – thể cho người dân, phát huy tinh thần thượng võ của dân tộc đồng thời vun đắp tạo điều kiện nguyên khí quốc gia để góp phần xây dựng đất nước.

Vào ngày 08/07/2014 trưởng môn võ sư Đặng Đình Hai chính thức thành lập CLB Thiếu Lâm Đặng Gia Quyền Thôn Nhu Kiều, hiện nay do HLV Phạm Văn Thành làm chủ nhiệm. Đến Tháng 3 năm 2015, được sự đồng ý của sở văn hóa – thể thao và ban quản lý Đình Dư Hàng, Võ sư Đặng Đình Hai đã thành lập CLB võ thuật tại Đình Dư Hàng và lấy tên là CLB võ thuật Đình Dư Hàng – Môn phái Thiếu Lâm Đặng Gia Quyền do bà Đặng Thị Hoài Hương làm chủ nhiệm. Với mục đích bảo tồn và gìn giữ văn hóa nghệ thuật dân gian , võ sư Đặng Đình Hai đã có bước chuyển mình khi thành lập đoàn lân sư – rồng võ đường Đặng Đình Hòa vào ngày 05/03/2015 do HLV Dương Văn Quân làm trưởng đoàn và HLV Dương Bá Nam làm phó đoàn. Không những thế võ sư Đặng Đình Hai còn tìm tòi và giảng dạy quốc võ của người Việt – Vovinam Việt Võ Đạo, vào 07/03/2014 Võ sư dã chính thứ thành lập CLB Vovinam Việt Võ Đạo Cát Bà do HLV Nguyễn Văn Vũ làm chủ nhiệm.

Trong nhiều năm giảng dạy Võ sư đã đưa môn phái Thiếu Lâm Đặng Gia Quyền cùng các huấn luyện viên, môn sinh tham dự biểu diễn tại nhiều lễ hội, tham gia các hoạt động từ thiện, thi đầu tại các giải đầu lớn, nhỏ của thành phố cũng như quốc gia đã đạt được rất nhiều thành công, gặt hái được nhiều giải thưởng huy chương.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai Xuân Võ Đường Đặng Đình Hòa Môn phái Thiếu Lâm Đặng Gia Quyền năm 2018:

Thùy Linh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*