Người phụ nữ dành cả cuộc đời để kể chuyện về Bác Hồ

Bằng tấm lòng, chất giọng thiên phú cũng như tài năng bẩm sinh, bà Lại Thị Ngần ở xóm Đông, thôn Năng Lượng, xã Trà Giang, huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã khiến ai nấy đều ngỡ ngàng khi nghe bà kể câu chuyện về Bác Hồ bằng những vần thơ, điệu nhạc mà rất gần gũi, cuốn hút người nghe.

Bà Lại Thị Ngần là một trong số ít những người phụ nữ mà suốt năm tháng cuộc đời bà đã dành để sưu tầm những câu thơ, điệu hát về Bác Hồ qua các chặng đường lịch sử. Bà nói: “Mỗi khi kể chuyện về Bác, hình ảnh Người lại hiện lên là một tấm gương sáng, trong suốt như pha lê, không một vết gợn. Bác vẫn là con người đi đến tận cùng logic của cuộc đời mình là dâng hiến để hóa thân vào dân tộc và nhân loại.”

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, mỗi người dân Việt Nam đều nhớ đến ngày sinh nhật của Bác Hồ kính yêu, trong tim luôn trào dâng một cảm xúc bồi hồi, khó tả khi hướng về Thủ đô Hà Nội, hướng về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng biết ơn, thành kính. Sự nghiệp và tư tưởng của Bác vẫn sống mãi trong mỗi trái tim của người dân đất Việt. Ai nấy đều mang trong mình những cảm xúc riêng về lãnh tụ vĩ đại.

Cứ đến hẹn, vào ngày 19 /5 hàng năm, du khách thập phương lại nô nức về tại gia đình bà Lại Thị Ngần để cùng mọi người tổ chức những buổi trò chuyện để tưởng nhớ về Bác Hồ. Đã từng có hàng nghìn buổi nói chuyện về Bác, cho khách thập phương và khách vãng lai dừng chân ghé qua. Mỗi buổi nói chuyện bà đều mang đến cho người nghe một cảm xúc khác nhau, khiến người nghe luôn bị lôi cuốn vào mạch kể chuyện ấy. Nhưng khi hỏi bà có “bí quyết” gì không, bà chỉ cười và nói: “Thật ra chẳng có bí quyết gì đâu, cứ trải nghiệm cuộc sống thì tự khắc nó sẽ đến thôi. Nhưng tôi nghiệm ra một điều, sâu xa là tấm lòng với Bác một cách chân thực, cảm động. Nếu lời nói xuất phát từ trái tim thì sẽ nhận được rất nhiều cộng hưởng từ các trái tim khác”.

Bà Lại Thị Ngần bên cánh đồng lúa xã Trà Giang, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình

Trong buổi trò chuyện, bà Ngần tâm sự: “khi nói về Hồ Chí Minh, chúng ta hãy nhìn Bác như một con người của cuộc sống đời thường, dù Bác là thánh nhân, lãnh tụ”. Bà nói nhiều lắm, câu chuyện nào cũng để lại ấn tượng sâu lắng cho cả người kể và người nghe, như một sự đồng cảm, giao cảm, cùng hướng về nhân vật huyền thoại nhưng đời thường Hồ Chí Minh.

Một trong những câu chuyện để lại ấn tượng sâu sắc nhất, đó là: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đến mọi tầng lớp xã hội và Người đặc biệt quan tâm đến giai cấp nông dân. Trong con đường đi đến hạnh phúc ấm no, người nông dân Việt Nam luôn có Bác đi cùng. Nông dân Việt Nam là lực lượng to lớn của cách mạng. Họ đã không ngại gian khổ hy sinh, tích cực tăng gia sản xuất, đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Hơn ai hết, Bác thấu hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn của những con người ấy. Mỗi bữa ăn, Bác thường chú ý không để rớt một hạt cơm nào, Bác coi việc lãng phí mỗi hạt cơm là lãng phí mồ hôi công sức của đồng bào, đồng chí. Trong Di chúc, Người đề nghị “miễn thuế nông nghiệp một năm cho các hợp tác xã nông nghiệp để cho đồng bào hỉ hả, mát dạ, mát lòng, thêm niềm phấn khởi, đẩy mạnh sản xuất”.


Bà Lại Thị Ngần bên bàn thờ Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người sinh ra từ chân lí và là người Việt Nam đẹp nhất. Người đã đi xa “Phòng lặng rèm buông tắt ánh đèn” nhưng cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Người đã trở thành bất tử. Người là kết tinh và tỏa sáng của những gì ưu tú nhất, tốt đẹp nhất của trí tuệ và đạo đức Việt Nam. Phẩm chất và đạo đức của Người mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho dân tộc Việt Nam noi theo. Trong từng vần thơ, câu hát cũng reo lên: “Tháp mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đep nhất có tên Bác Hồ”. Ngày nay, Bác đã đi xa nhưng những giá trị đạo đức, là truyền thống quý báu của Bác vẫn mãi là tấm gương sáng ngời cho nhân dân và nhân loại soi sáng.

Với những câu ca, bài hát của mình, bà Lại Thị Ngần đã giúp mọi người có những cảm giác rõ hơn về vị cha già dân tộc. Từ đó, biết trân trọng hơn từng phút giây được sống và được làm theo lời Bác.

Nguồn: Thoibaovietlangnghe

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*